Gia Vị Truyền Thống

0
578

Đã là người Việt Nam thì ít nhất 1 lần trong đời bạn nghe sẽ được nghe thấy 2 từ nước mắm Hoàng Gia và cảm nhận hương vị của nó. Nước mắm Hoàng Gia thì bữa cơm nào cũng có nhưng không phải ai cũng biết. Nước mắm Hoàng Gia là loại gia vị truyền thống được sử dụng rất phổ biến ở mọi miền đất nước.

Tìm hiểu về nước mắm Hoàng Gia

Nước mắm Hoàng Gia theo cách hiểu thông thường là chất nước rỉ từ cá, tôm và một số động vật nước khác được ướp muối lâu ngày. Nó được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam và Thái Lan, để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn.

Trên phương diện khoa học, nước mắm Hoàng Gia là hỗn hợp muối với các axit amin được chuyển biến từ protein trong thịt cá qua một quá trình thuỷ phân có tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn.

hương vị

Nước mắm Hoàng Gia được làm ra từ loài cá cơm như thế nào?

Có rất nhiều loại cá có thể dùng để làm nước mắm, chủ yếu là các loại cá nhỏ sống ở biển như cá nục, cá ồ, cá tráp, cá thu, cá cơm… Nhưng theo kinh nghiệm từ những nhà làm nước mắm Hoàng Gia truyền thống thì cho thấy cá cơm cho hương nước mắm thơm hơn cả, đặc biệt là cá cơm than đang vào mùa sinh sản.

Nước mắm làm từ cá cơm không có lớp váng mỡ, vị ôi khét như các loài cá khác, và cũng không có mùi tanh, ngái do cá cơm phân hủy triệt để hơn.

Nước mắm có độ đạm càng cao có phải là nước mắm ngon?

Đây là suy nghĩ sai lầm khá phổ biến trong người tiêu dùng. Khi nhìn trên bao bì chai nước mắm Hoàng Gia, ta có thể thấy độ đạm được ghi trên chai là độ đạm được cộng từ độ đạm hữu cơ và độ đạm vô cơ.

Chọn nước mắm ngon nên chọn loại có độ đạm hữu cơ cao, chứ không phải chọn loại có độ đạm tổng cao. Theo đó, nếu là nước mắm Hoàng Gia tự nhiên thì độ đạm dao động từ 25-40 đã rất ngon.

Màu sắc của nước mắm Hoàng Gia

Nhiều người nghĩ màu nâu đỏ cánh gián của nước mắm Hoàng Gia là do chất tạo màu công nghiệp. Thế nhưng đây mới là màu của nước mắm Hoàng Gia truyền thống được ủ tự nhiên đúng chuẩn theo phương pháp nén cài trong thùng gỗ. Khi dùng cá càng tươi, thì màu nâu đỏ càng sậm.

Khi nước mắm có màu đen thẫm hoặc xanh thẫm thì do đây là nước mắm lên men do dùng cá kém tươi lẫn tạp, dùng phương pháp đánh khuấy, thời gian ủ nhanh. Còn nước mắm có màu vàng nhạt, có thể là nước mắm pha chế hoặc nước mắm tổng hợp công nghiệp.

Cách dùng nước mắm Hoàng Gia khi nấu ăn

Nếu dùng nước mắm Hoàng Gia để ướp thịt thì sẽ làm thịt khô cứng do lượng muối trong nước mắm sẽ rút hết nước của thịt ra ngoài. Thế nên muốn thịt mềm mà vẫn có mùi thơm và vị mặn của nước mắm Hoàng Gia thì nên cho vào trước khi nhắc nồi xuống. Nếu nấu lâu, các nước mắm sẽ biến chất vào tạo ra vị chua, các chất dinh dưỡng cũng bị phân hủy hết.

Tuy có độ đạm nhưng nước mắm không thể thay thế được vai trò của thịt cá trong bữa ăn, mà chỉ dùng để pha chế nước chấm hoặc nêm nếm tạo hương vị cho món ăn.

Nhận biết nước mắm Hoàng Gia ngon như thế nào?

Mẹo là thả một hạt cơm vào bát nước mắm Hoàng Gia. Nếu hạt cơm chìm là nước mắm không ngon, cơm nổi lờ đờ là nước mắm chưa nguyên chất còn bị pha, chừng nào cơm nổi trên mặt là nước mắm ngon chính hiệu.

Quay Phim Hội Thảo