Lợi Ích Của Nước Mắm Mà Không Ai NGờ

0
417

Nước mắm vừa được coi là một loại thực phẩm có giá trị vừa là một loại gia vị ưa chuộng nhất ở nước ta vì có chứa nhiều chất bổ dưỡng, cũng như các chất rất cần thiết cho cơ thể con người.

Nước mắm Hoàng Gia rất có tác dụng đối với những người thợ lặn, đoàn thám hiểm… Họ thường uống một ít nước mắm cao đạm để tăng thêm phần sức mạnh và ý chí trước khi thực hiện công việc

Đối với các phụ nữ sống ở vùng cao, vùng sâu, nước mắm ngon thường được dùng làm thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày với thời gian dài sau khi sinh con.

Những món ăn của các bà mẹ mới sinh con cũng thường được kho thịt hoặc cá với nước mắm để ăn cho chắc da chắc thịt.

Ở những vùng biển, người ta còn cất giữ nước mắm lâu ngày để làm thuốc trị bệnh đường ruột, bệnh dạ dày, tá tràng, tiền liệt tuyến…

Người ta còn dùng nước mắm để phòng và trị bệnh bứu cổ, bỏng da, chống suy nhược cơ thể…

Vị nước mắm còn giúp cho chúng ta ăn uống dễ dàng hơn và thấy ngon miệng hơn. Mỗi người Việt không thể nào quên được hương vị đậm đà của nước mắm quê hương.

Những lợi ích của nước mắm mà bạn có thể chưa biết

Đối với gia đình Việt, nước mắm Hoàng Gia là một loại gia vị dường như không thể thiếu trong mỗi món ăn. Vậy, bên cạnh việc làm tăng mùi vị thơm ngon cho món ăn, nước mắm còn có những lợi ích gì khác? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Chứa nhiều axit amin tốt cho sức khỏe

Nước mắm Hoàng Gia chứa nhiều axit amin tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu về thành phần nước mắm đã chỉ ra rằng, chúng có chứa hơn 13 loại axit amin cần thiết đối với cơ thể con người như valin, alanine, methionine…

Bên cạnh đó, trong nước mắm còn chứa lysine, một loại axit amin giúp tăng cường khả năng chuyển hóa trong cơ thể. Nhờ loại axit amin này, mà ta hấp thụ được tối đa các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm hàng ngày.

Ngoài ra, lysine có trong nước mắm, còn kích thích trẻ ăn ngon miệng, và phát triển chiều cao tốt hơn.

Lợi ích giữ ấm cho cơ thể của nước mắm

Theo các nhà khoa học, nước mắm giúp cung cấp năng lượng rất tốt, vì có độ đạm khá cao. Nhờ vậy mà chúng có khả năng giữ ấm cho cơ thể.

Điều này rất hữu ích cho các thợ lặn. Trước khi xuống nước, các thợ lặn thường sử dụng một lượng nhỏ nước mắm có độ đạm cao, nhằm làm ấm cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ bị cảm lạnh.

Hương Vị Đậm Đà Quê Hương
Hương Vị Đậm Đà Quê Hương

Nước mắm Hoàng Gia giúp loại bỏ mùi hôi

Bên cạnh làm tăng hương vị cho món ăn, nước mắm còn có công dụng rất tốt trong việc loại bỏ mùi hôi của những thực phẩm khác như lòng non, lòng già, bao tử heo…

Nếu muốn loại bỏ những tạp mùi này, mà không làm ảnh hưởng đến vị ngon tự nhiên của chúng, bạn chỉ cần sử dụng một ít nước mắm cốt, pha loãng với nước ấm và dùng để rửa thực phẩm.

Nước mắm cũng làm dậy vị món ăn

Như chúng ta đã biết, các nước phương Tây thường ít sử dụng nước mắm trong món ăn. Tuy nhiên, đối với một vài món, mà thiếu đi hương vị của nước mắm, sẽ khiến chúng trở nên không trọn vẹn.

Các đầu bếp làm pizza ở Ý, thường cho một ít nước mắm lên bánh, trước khi đem nướng, để tăng thêm hương vị cho món ăn này.

Ngoài ra, cho vào một lượng nhỏ nước mắm tinh khiết, sẽ khiến ly cà phê của bạn trở nên đậm đà và thơm ngon hơn.

Quay Phim Hội Thảo