Những Câu Hỏi Về Nước Mắm Không Phải Ai Cũng Đều Biết

0
887

Nước Mắm Và Những Điều Không Phải Ai Cũng Biết

Nước mắm thì là loại nước chấm ai cũng biết, bữa cơm nào cũng có nhưng có những điều riêng không phải ai cũng biết.

Nước mắm là loại gia vị truyền thống được sử dụng rất phổ biến ở mọi miền đất nước. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều người chưa biết, hoặc thậm chí là còn hiểu lầm về những điều cơ bản nhất của nước mắm.

Vậy nước mắm là gì?

Theo như cách hiểu thông thường thì nước mắm là chất nước rỉ từ cá, tôm, cùng một số động vật khác đã được ướp muối lâu ngày. Nước mắm được sử dụng rộng rãi cả trong ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan. Hoặc dùng làm nước chấm hay gia vị để chế biến các món ăn.

Tính trên phương diện khoa học thì nước mắm là hỗn hợp muối , cùng với axit amin được chuyển biến từ protein trong thịt cá. Sau khi qua một quá trình thủy phân có tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn.

Làm sao để nhận biết nước mắm ngon ?

Một mẹo nhận biết là thả một hạt cơm vào bát nước mắm. Nếu hạt cơm chìm là nước mắm không ngon. Còn cơm nổi lờ đờ là nước mắm chưa nguyên chất còn bị pha. Chừng nào mà cơm nổi trên mặt mới là nước mắm ngon chính hiệu.

Nước mắm có màu cánh gián có phải màu tổng hợp không ?

Nhiều người nghĩ rằng màu nâu đỏ cánh gián của nước mắm là do chất tạo màu công nghiệp. Nhưng thực ra đây mới thật sự là màu của nước mắm truyền thống, được ủ tự nhiên đúng chuẩn theo phương pháp nén cài trong thùng gỗ.

Khi dùng cá càng tươi thì màu nâu đỏ càng sậm, có thể xem qua ví dụ ở nước mắm Hoàng Gia, một loại thương hiệu nước mắm thượng lưu với thành phần hoàn toàn chất lượng.

Khi nước mắm có màu đen thẫm hoặc xanh thẫm thì do đây là nước mắm lên men có dùng cá kém tươi lẫn tạp. Rồi dùng phương pháp đánh khuấy, thời gian ủ nhanh.

Còn nước mắm có màu vàng nhạt thì có thể là nước mắm pha chế hoặc nước mắm tổng hợp công nghiệp.

Câu Hỏi Về Nước Mắm

Có phải nước mắm ngon là nước mắm có độ đạm càng cao

Đây chính là suy nghĩ sai lầm nhưng lại khá phổ biến của người tiêu dùng. Khi nhìn trên bao bì chai nước mắm, ta có thể thấy độ đạm ghi trên chai là độ đạm tổng. Đó là độ đạm được cộng từ độ đạm hữu cơ và vô cơ.

Khi chọn nước mắm ngon thì nên chọn loại có độ đạm hữu cơ cao, chứ không phải là chọn loại có độ đạm tổng cao. Do đó, nếu là nước mắm tự nhiên thì độ đạm dao động từ 25 đến 40 là rất ngon.

Nước mắm làm từ cá nào là thơm ngon nhất ?

Có rất nhiều loại cá có thể dùng để làm nước mắm, chủ yếu là các loại cá nhỏ, sống ở biển như : cá tráp, cá thu, cá nục, cá ồ, cá cơm,… Nhưng theo kinh nghiệm từ những nhà làm nước mắm truyền thống thì họ cho rằng cá cơm để làm nước mắm là thơm nhất. Đặc biệt là cá cơm than đang vào mùa sinh sản.

Những Câu Hỏi Về Nước Mắm

Nước mắm làm từ cá cơm không có lớp váng mỡ, vị ôi khét như các loại cá khác. Cũng không có mùi ngái, tanh do cá cơm được phân hủy triệt để hơn.

Sự khác nhau giữa nước mắm và nước chấm

Theo tiêu chuẩn của Việt Nam TCVN 5107 : 2003, thì nước mắm được chia thành 4 loại :

Loại đặc biệt độ đạm >30N g/l

Loại thượng hạng độ đạm >25N g/l

Ngoài ra còn có loại hạng 1 với độ đạm >15N g/l

Loại hạng 2 >10N g/l

Dưới 10 độ đạm thì không được gọi là nước mắm, chỉ là nước chấm

Cách dùng nước mắm khi nấu ăn

Nếu dùng nước mắm để ướp thịt thì sẽ làm thịt khô cứng, do lượng muối trong nước mắm sẽ rút hết nước của thịt ra ngoài. Nên nếu mà muốn thịt mềm nhưng vẫn có mùi thơm và vị mặn của nước mắm thì nên cho vào trước khi nhắc nồi xuống.

Tương tự với món canh, chỉ nên nêm ít nước mắm như nước mắm Hoàng Gia vào để tạo vị đậm đà trước khi tắt lửa. Vì nếu mà nấu lâu, nước mắm sẽ biến chất và tạo ra vị chua, các chất dinh dưỡng cũng sẽ bị phân hủy hết.

Những Câu Hỏi Về Nước Mắm

Tuy có độ đạm nhưng nước mắm không thay thế được vai trò của thịt cá trong bữa ăn, mà chỉ được dùng để pha chế nước chấm hay nêm nếm để tạo hương vị cho món ăn.

Căn hộ 9x next gen