Những Điều Cần Phải Biết Về Nước Mắm

0
454

Nước Mắm Và Những Điều Cần Phải Biết

Nước mắm là một loại gia vị vô cùng thân thiết và gần gũi với chúng ta, đặc biệt là người Việt Nam trong những mâm cơm thì không thể không có một chén nước mắm được.

Tuy nhiên mặc dù ăn hằng ngày thì vẫn còn một vài điều mà nhiều người chưa biết về nước mắm. Trong đó là một vài mẹo nhỏ khi chế biến, hay nước mắm nguyên chất và tác động đến sức khỏe của chúng ta ra sao.

Nước mắm nguyên chất có gì khác nước mắm công nghiệp

Những loại nước mắm trên thị trường hiện nay như nước mắm Hoàng Gia với thành phần cá cơm tự nhiên, là loại nước mắm nguyên chất có lợi cho sức khỏe do có nhiều vitamin và khoáng chất.

Còn các loại nước mắm công nghiệp thì đôi lúc hợp khẩu vị nhưng không có nhiều chất bổ và có hại sau này. Bởi do nước mắm công nghiệp được chế biến từ các loại hóa chất phẩm màu và hương liệu hóa học. Vì thế bạn nên sử dụng nước mắm Hoàng Gia truyền thống làm từ cá – không chất bảo quản.

Điều Cần Phải Biết Về Nước Mắm
Điều Cần Phải Biết Về Nước Mắm

Những lợi ích của nước mắm truyền thống

Đây là những lợi ích của nước mắm truyền thống gồm:

  • Giàu vitamin B12 và sắt, nuôi dưỡng tế bào thần kinh và tăng cường quá trình tạo máu
  • Cho bạn tinh thần minh mẫn và nhiều năng lượng cho cuộc sống năng động. Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nước mắm thường xuyên đã làm giảm tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt ở Phụ nữ Việt Nam.
  • Chất béo Omega-3 có trong cá, tốt cho phát triển trí não, tim và mắt.
  • Trong nước mắm có đầy đủ acid amin, trong đó có các acid amin thiết yếu con người không tự tổng hợp được, phải bổ sung từ bên ngoài vào.

Một vài mẹo nhỏ khi chế biến nước mắm

Nước mắm có chứa nhiều chất bổ dưỡng như chất đạm và các loại vitamin như A, D, B12.

Trong nước mắm có chứa nhiều chất bổ dưỡng như chất đạm và các loại vitamin như A, D, B12. Vậy nên đun sôi nước mắm quá lâu trên bếp sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng và làm nước mắm bị biến đổi mùi vị.

Với món canh, nước mắm nên được cho vào sau cùng rồi tắt bếp. Nếu bạn nêm nước mắm và để sôi lâu trên bếp thì món ăn sẽ mất ngon do hương vị nước mắm bị biến đổi.

Với những món kho như thịt, cá, chỉ cần ướp nguyên liệu với đường, hành tiêu và một ít muối, kho tới khi thịt, cá gần mềm thì mới thêm nước mắm Hoàng Gia vào, rồi tắt bếp.

Cách làm này vừa tạo hương vị đặc trưng, lại không bị mất các chất dinh dưỡng có trong nước mắm.

Để sử dụng nước mắm đúng cách không hề khó, chỉ cần một chút tinh tế và khéo léo, các chị em đã có thể chế biến những món ăn vừa hấp dẫn, vừa dinh dưỡng cũng như an toàn với sức khỏe gia đình rồi.

Điều Cần Phải Biết Về Nước Mắm
Điều Cần Phải Biết Về Nước Mắm

Cách phân biệt các loại nước mắm

PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết: “Hóa chất công nghiệp chứa rất nhiều tạp chất. Và đã là hóa chất công nghiệp, vốn chỉ được phép dùng trong công nghiệp thì người ta không cần làm sạch tạp chất trong đó.

Có thể tinh chất của loại hóa chất đó thì tốt, nhưng tạp chất của nó lại chứa nhiều độc hại như kịch độc, gây biến đổi gen, gây ung thư, quái thai…”

Cũng theo tiến sĩ Trần Hồng Côn, để phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm hóa chất có thể dựa trên 2 cách sau:

  • Cách 1- Ngửi: Các bà nội trợ có thể phân biệt bằng cách ngửi. Bởi nước mắm truyền thống thường có mùi thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi bùi, khác hẳn với nước mắm hóa chất.
  • Cách 2- Thử: Các bà nội trợ có thể lấy một ít bôi ra tay mình, sau đó rửa lại với nước. Nếu là nước mắm được pha từ hóa chất, nếu rửa qua nước lã vài lần, tay sẽ sạch mùi.

Còn nếu là nước mắm Hoàng Gia chiết xuất từ cá, ngay cả khi rửa bằng xà phòng nhiều lần, mùi nước mắm vẫn không hết ngay bởi axit amin trong nước mắm (được chiết xuất từ cá, có mùi rất nặng) bám chặt vào da tay.

Quay Phim Hội Thảo