Nước Mắm Có Đảm Bảo Được Độ Đạm Hay Không

0
224

Ảnh Hưởng Nước Mắm Đối Với Sức Khỏe Người Tiêu Dùng 

Hiện nay, trên thị trường thường thấy người tiêu dùng có khuynh hướng mua thử các loại nước mắm dựa trên căn cứ về độ đạm. Cùng với đó là các loại nước mắm đóng chai có nhãn hiệu. Cộng với mức giá cả phù hợp với túi tiền.

Tiếp theo là lựa chọn về màu sắc. Có người thì thích nước mắm có màu cánh gián. Nhưng lại có người chỉ thích nước mắm có màu vàng sáng.

Nhưng một hạn chế thường thấy của nước mắm là hiện tượng xuống màu. Làm cho màu nước mắm sẵm lại. Đôi lúc điều này làm cho người tiêu dùng cảm thấy phân vân.

Đảm Bảo Được Độ Đạm
Đảm Bảo Được Độ Đạm

Nguyên nhân làm nước mắm sẫm màu

Đặc trưng của nước mắm là mùi. Mùi nước mắm theo xu hướng hiện nay của người tiêu dùng thì họ không chấp nhận các mẫu nước mắm mà có mùi quá mạnh. Giải thích cho những hiện tượng này là các hiện tượng về mùi nước mắm.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra các nguyên nhân: Thói quen của nhiều người khi làm nước mắm thường dùng nước màu caramen. Đường mạch nha để tạo cho nước mắm có màu cánh gián, vị dịu, ngọt, dễ chịu.

Do đó mà nguyên nhân này đã làm cho nước mắm bị sậm màu (Do phản ứng Mailard giữa amin và đường khử) trong các quá trình bảo quản, tồn trữ.

Chất lượng với sức khỏe người tiêu dùng

Tùy thuộc vào các chất lượng nguyện liệu như độ tươi của cá, loại cá, chất lượng muối, quy trình sản xuất sẽ tạo ra chất lượng nước mắm. Ví dụ như nước mắm Hoàng Gia được sản xuất từ cá cơm sẽ có màu sáng, mùi nhẹ, hàm lượng đạm cao hơn các loại cá nục, cá liệt.

Cá đã bị quá ươn trước khi ướp, hoặc trong giai đoạn ướp không ức chế quá trình lên men thối, mùi  ảnh hưởng nước mắm sẽ có mùi nặng, khó chịu do hàm lượng NH3 cao. Muối NaCl dùng để ướp cá sẽ làm cho nước mắm có vị chát nếu không tinh khiết, chứa quá nhiều tạp chất như MgO.

Có một thực tế đáng lo ngại là hiện nay người tiêu dùng hoàn toàn không có thông tin nào để lựa chọn nước mắm trừ độ đạm ghi trên nhãn hiệu. Ngày nay người tiêu dùng cũng không chấp nhận các loại nước mắm quá mặn. Vì vậy các sản phẩm nước mắm đa số đều có sự pha chế.

Nước mắm có đảm bảo được độ đạm hay không

Vấn đề là các nhà sản xuất đã dùng những gì để pha chế? Sự pha chế của nước mắm có bảo đảm độ đạm. Và ảnh hưởng nước mắm với sức khỏe người tiêu dùng hay không?

Người tiêu dùng cần có những thông tin này. Vì vậy, các cơ quan chức năng chuyên môn nên thanh kiểm tra thường xuyên. Liên tục chất lượng nước mắm trên thị trường để đảm bảo nhà sản xuất phải thực hiện đúng, tốt mức chất lượng công bố.

Trong bối cảnh thị trường nước mắm có quá nhiều nhãn hiệu. Quảng cáo khá ồn ào làm cho người tiêu dùng bối rối. Cần có những thử nghiệm so sánh các loại nước mắm để cung cấp thông tin cho người tiêu dùng.

Đảm Bảo Được Độ Đạm
Đảm Bảo Được Độ Đạm

Ảnh hưởng nước mắm thế nào với thị trường?

Cũng rất nhiều ý kiến cho rằng cách làm nước mắm Hoàng Gia truyền thống thì giữ được phẩm chất nước mắm thơm ngon. Nước mắm như thế thì không biến chất, biến mùi.

Song bây giờ không ít các nhà sản xuất nước mắm tuỳ tiện làm bằng cá đuối. Thùng chứa thì đựng bằng xi măng, quy trình làm nhanh…

Cho nên nên chất lượng nước mắm không đảm bảo được như xưa nữa. Bên cạnh đó, theo quy định phân loại ảnh hưởng nước mắm. Các doanh nghiệp đã sản xuất và đưa ra thị trường nhiều loại nước mắm có độ đạm khác nhau.

Từ 2-3 đến 50-60 độ, giá cả sản phẩm cũng khác nhau.

Làm sao để đảm bảo quyền lợi cho sức khỏe người tiêu dùng cũng rất khó. Khó có thể làm cho người tiêu dùng nhận biết. Sản phẩm nào là tốt bên cạnh hàng trăm loại nước mắm. Vấn đề vẫn là ở khâu quản lý. Quản lý thị trường còn quá lỏng lẻo trong quản lý nước mắm thời gian qua.

Quay Phim Hội Thảo