Sự Cân Bằng Hoàn Hảo Của Nước Mắm Hoàng Gia

0
576

“Giàu thì thịt cá bẽ bàng. Nghèo thì cơm mắm lại càng thấm lâu.” Một chén mắm ngon cũng đủ “cân hết” các loại cao lương mỹ vị.

Để nấu ăn được khéo, lúc nào cũng có phong vị riêng, không lẫn đi đâu được. Thì trong kệ bếp nhất định luôn có sẵn vài chai nước mắm Hoàng Gia truyền thống. Phải là những giọt nước mắm cốt chắt ra tinh khiết, thơm ngon, đậm đà. Ướp thịt cá với nước mắm Hoàng Gia, xào nấu và cả nấu canh cũng không thể thiếu dù là vài ba giọt nước mắm cốt cho vào nồi khi vừa tắt bếp.Trong bữa ăn nhất định phải có chén nước mắm Hoàng Gia hảo hạng, cắt thêm lát ớt, hoặc rắc thêm chút tiêu, tùy món.

Các yếu tố để chọn nước mắm Hoàng Gia:

Thông qua hình ảnh của nước mắm Hoàng Gia

Cách dễ nhất là nhìn vào chai nước mắm Hoàng Gia. Nếu làm đúng theo kiểu truyền thống sẽ có màu sắc rất thuần khiết, dù thiên về sắc đỏ hay vàng thì đó cũng là màu tự nhiên, sáng trong. Để một thời gian, mắm sẽ có sự thay đổi về màu sắc. Sau một thời gian, nước mắm Hoàng Gia sẽ sậm màu, do trong đó có đạm từ cá thật, khi tiếp xúc với không khí bị oxy hóa mỗi lần mở, đóng nắp chai. Vậy nên phải đóng nắp cẩn thận. Mà mỗi chai nước mắm chỉ nên ăn trong một tháng thôi, vậy là vừa và ngon.

huong-vi-nuoc-mam

Thông qua mùi hương của nước mắm Hoàng Gia

Kiểm tra bằng chính khứu giác của bạn. Vì mùi mắm thật thơm tự nhiên, dịu nhẹ mà quyến luyến chứ không nồng nặc mùi chất phụ gia, không gắt mùi đạm a-môn (do cá ươn, cá chết).

Thông qua hương vị của nước mắm Hoàng Gia

Có hai hương vị chủ chốt trong nước mắm Hoàng Gia đó là ngọt và mặn. Chai nước mắm Hoàng Gia ngon sẽ cân bằng hoàn hảo hai vị này, với sự tinh khiết tự nhiên đến từ cá tươi và muối biển được chọn lọc kĩ lưỡng. Những chai mắm pha thường thêm phụ gia hoặc bột ngọt để tạo nên vị ngọt gắt, ngọt nồng từ lần nếm đầu tiên.

Trái lại, nước mắm Hoàng Gia ngon có vị ngọt đằm, dư vị nó để lại trên lưỡi, trong cổ họng của bạn… quyến luyến dài lâu hơn nhiều. Vị mặn cũng thế. Đó là vị mặn ngọt, đậm đà kéo dài. Chỉ có nước mắm Hoàng Gia thật, dùng cá tươi, ủ thật kĩ mới có được vị mặn này.

Nguồn gốc của nước mắm Hoàng Gia

Nước mắm muốn biết ngon hay không trước hết phải xem nguồn gốc, đó có phải nước mắm cốt nhĩ được rút ra lần đầu, không pha trộn không. Những yếu tố khác như mang hương vị truyền thống, tinh khiết, chất đạm trong nước mắm phải là đạm tự nhiên cũng góp phần làm nên thương hiệu nước mắm Hoàng Gia của sản phẩm. Và sản phẩm này thường là đặc sản của những vùng miền biển nổi tiếng từ lâu, do những nhà làm nước mắm uy tín sản xuất.

Nước mắm Hoàng Gia cốt nhĩ là những giọt mắm đầu tiên chiết ra từ thùng ủ cá, đậm đà, sánh đặc, gói trọn những cái tinh túy nhất của mẻ mắm đó. 3-4 thùng mắm mới rút được 1 thùng mắm cốt. Người ta thường phải pha loãng nước cốt ra, hoặc lấy những lần chiết tiếp theo (gọi là nước mắm long lần 2, lần 3) đấu trộn, để có sản lượng lớn. Chỉ có vài nhãn hiệu nước mắm đạt tiêu chuẩn mắm truyền thống, sạch, mắm cốt nguyên chất, như nước mắm Hoàng Gia mà thôi.

Hiểu đúng độ đạm trong nước mắm Hoàng Gia là rất cần thiết

Đạm cao thì mắm ngon. Mắm có độ đạm dưới 10 không thể xem là nước mắm. Các loại nước mắm có độ đạm từ 5-7 độ chỉ là: “Nước chấm phụ gia”. Không có cá, hoặc có ít cá.

Có nhiều “chiêu” để tăng độ đạm cho mắm, phổ biến hơn cả là cô lại, rút bớt muối, nước mắm nhạt hơn. Nhưng hệ lụy đi kèm là phải thêm chất bảo quản vào để mắm không hỏng. Loại mắm dù có độ đạm cao, nhưng là đạm có can thiệp công nghệ, không thể là đạm tự nhiên. Mắm ngon sẽ ở khoảng 25-30 độ đạm tự nhiên. Mắm thuộc hàng thượng hạng như nước mắm Hoàng Gia thì có 35-40 độ đạm tự nhiên.

Quay Phim Hội Thảo