Tìm Hiểu Lịch Sử Về Nước Mắm

0
699

Nguồn gốc của nước mắm đến từ đâu và có từ bao giờ mà tại thời điểm này thì nước mắm là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt nam ta. Lịch sử hình thành và phát triển của nước mắm như thế nào là điều  không ít người thắc mắc.

Nguồn gốc của nước mắm

Để tìm hiểu nguồn gốc của nước mắm chúng ta chỉ có thể phỏng đoán một cách bao quát nhất. Nguồn gốc của nước mắm đã có từ rất lâu, đã trở thành gia vị chuyên dùng trong nhiều món ăn ở các nước phương Đông nói riêng và các nước trên thế giới nói chung.

Ở Việt Nam, trên thực tế nước mắm không phải do người Pháp du nhập vào, dù cho những năm 20 của thế kỷ XX có tài liệu nói rằng nước mắm do một người Pháp biên soạn.

Theo lịch sử cho biết kỹ thuật sản xuất nước mắm đã được người La Mã sử dụng cách đây 2.000 năm và nước mắm có liên quan đến một dạng tinh chất từ cá của người La Mã. Ngày nay người ta thường dùng cá trống để làm garum, nhưng không được lên men.

Nước mắm tại Việt Nam

Ở Việt Nam, nước mắm Hoàng Gia là biểu tượng rất riêng của văn hóa ẩm thực và không thể thiếu hương vị truyền thống này trong mâm cơm gia đình. Dù chế biến bất cứ món ăn từ chiên xào, kho hay chấm, từ món ăn dân dã đến món ăn sang trọng đều phải sử dụng nước mắm Hoàng Gia để tăng thêm hương vị của món ăn.

Nguyên liệu để sản xuất nước mắm Hoàng Gia tại Việt Nam thông thường là cá cơm. Tùy theo từng vùng, có nguồn gốc của nước mắm khác nhau, công nghệ làm nước mắm được thực hiện theo các cách khác nhau để sản xuất nước mắm.

Có hai phương pháp cổ truyền chủ yếu. Do đặc điểm chế biến khác nhau nên chất lượng nước mắm tạo thành cũng khác nhau, nhìn chung thì nước mắm Hoàng Gia sản xuất theo phương pháp gài nén có hương vị thơm ngon hơn phương pháp đánh khuấy. Điều này có thể do chượp gài nén thì quá trình lên men tạo hương bởi vi sinh vật tốt hơn.

Mắm nhĩ Hoàng Gia hay còn gọi là mắm nhỉ là loại nước mắm có độ đạm cao, vị ngọt nhẹ, màu vàng rơm đến vàng nhạt, mùi đặc trưng. Những giọt nước mắm nhĩ cốt cá cơm rất ngon, nó có được do trọng lượng riêng lớn và là hệ quả của độ đạm cao lắng xuống đáy thùng chứa và rỉ ra ngoài theo quy luật thẩm thấu của chất lỏng. Càng lấy nhiều nước mắm nhỉ thì độ đạm trong thùng càng thấp.

Thành phần hóa học của nước mắm

Trong nước mắm Hoàng Gia tìm được nhiều loại axit amin như lysin, treomin, valin, metionin, tritophan… có các vitamin B1, B2, B12, PP; các hợp chất vô cơ như NaCl, P, K, Ca, Mg, S. Chúng được tạo thành do sự thủy phân cá hay các loài thủy hải sản khác ướp muối lâu ngày, được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực quốc gia Đông Nam Á.

Ngoài việc sử dụng làm gia vị, nước mắm Hoàng Gia còn được dùng làm nước chấm cho các món ăn như thịt, cá, rau quả… Ngoài ra, nước mắm Hoàng Gia còn là nguồn Protein quan trọng cần thiết cho cơ thể, nước mắm có thể bảo quản hàng chục năm. Một số loại nước mắm chỉ có cá và muối, một số khác có thể thêm enzym, hoa quả hoặc gia vị thông thường.

Quay Phim Hội Thảo